Posted on: 13/08/2015 | Tin tức

Cách quấn băng tay trong võ thuật


Ngoài găng tay boxing thì băng tay cũng là vật dụng cần thiết đối với võ sĩ. Khi kết hợp giữa găng tay boxing và băng tay lại với nhau ta có thể bảo vệ tối đa đôi tay của mình cho những cú ra đòn mạnh mẽ nhất.

Chúng ta hãy cùng nhau học cách quấn tay trong thi đấu võ thuật, có rất nhiều cách quấn khác nhau, nhưng cách quấn bên dưới được rất nhiều các võ sĩ chuyên nghiệp sử dụng và tán thành về độ ổn định, sự an toàn cùng với tăng sức mạnh đòn đấm.

Trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu vì sao lại phải quấn băng tay?

Mục đích của việc quấn băng tay là để bảo vệ một trong những vũ khí quan trọng nhất của võ sĩ, chính là đôi tay. Đôi tay được hình thành bởi nhiều khớp nối và xương nhỏ, chúng rất dễ bị thương dưới tác động của việc đấm thường xuyên. Băng quấn(handwraps) dùng để phục vụ cho việc giữ cả bàn tay cố định, mang lại sự hỗ trợ cho cổ tay, ngón tay, các khớp và tổng thể cả bàn tay.

Rất nhiều người nghĩ rằng băng quấn tay là phần đệm thêm của găng tay hay nó chỉ để bảo vệ khớp, quan niệm này hết sức sai lầm.

Băng quấn dùng để kiên cố các khớp lỏng và các xương có thể di chuyển được của tay. Băng quấn giữ chặt các khớp lại với nhau vì thế các chấn động từ cú đấm sẽ được điều phối đi khắp cả bàn tay. Bạn sẽ không muốn các khớp di chuyển tự do và độc lập khi tay bạn chạm vào mục tiêu, việc đó sẽ gây trật khớp, hay tệ hơn nữa là gãy xương.

Nếu nắm đấm của bạn lơi lỏng khi vung đấm, các khớp nối sẽ rất dễ va vào các khớp khác và gãy. Thậm  chí khi tay bạn không bị gãy, bạn cũng không muốn liều lĩnh để tay bị dính các chấn thương khác, các chấn thương này lại gây cản trở bạn làm các việc khác trong cuộc sống như là đánh máy, cầm viết hoặc mang vác các vật. Lúc nào cũng vậy, an toàn là trên hết, hãy giữ đôi tay luôn khỏe mạnh sau khi tập luyện hay thi đấu boxing, Muay Thai, MMA….

Cách quấn băng tay

Bạn cần một cặp băng quấn. Độ dài vừa phải đó là 180 inch, nhưng với ai có tay nhỏ thì có thể dùng loại 120 inch, tùy theo kích cỡ tay của bạn.(Đưa sản phẩm của mình vô)

Chúng ta bắt đầu nào!

1.Móc vào ngón cái và quấn vào sau tay


Quấn từ phía lưng của bàn tay sẽ khiến băng quấn sẽ thắt chặt khi bạn nắm chặt cú đấm.


Đừng quấn từ lòng bàn tay.

2.Quấn 3 vòng quanh cổ tay


Việc này sẽ hỗ trợ cổ tay, nhưng nếu bạn có băng quấn hơi ngắn hay tay bạn hơi to, bạn có thể quấn 2 lần cũng được. Một vài võ sĩ lại thích hơi lỏng cổ tay để dễ ra đòn móc.

3.Quấn 3 lần quanh lòng bàn tay


Bạn tiếp tục quấn quanh lòng bàn tay, đừng lo về việc che mất khớp tay.


Xong bạn quấn đưa về ngón cái.

4.Quấn thành 3 chữ X xuyên qua các ngón tay

Bây giờ bạn bắt đầu tạo thành chữ X ở lưng bàn tay, băng quấn sẽ đi giữa các ngón tay và chéo nhau ở lưng bàn tay. Phần này sẽ thắt chặt các khớp tay, đồng thời lại giữ chúng tách nhau ra, vì vậy các khớp sẽ không va vào nhau và gây gãy, vỡ khớp.


5.Quấn vòng quanh ngón cái6.Khóa chỗ ngón cái lại


Bạn quấn ra phía sau ngón cái, chú ý kĩ vào bước tiếp theo.


Quấn quanh lòng bàn tay thay vì quanh ngón cái. Việc này thêm kiên cố ngón cái và giữ cố định băng quấn, không cho băng quấn bung ra khi đang thi đấu.

7.Quấn 3 lần quanh các khớp


8.Quấn thêm vài vòng nữa rồi kết thúc ở cổ tay


Nếu vẫn còn dư băng quấn bạn có thể tạo thêm vài chữ X ở lưng bàn tay.


Hay bạn có thể quấn thêm ở các khớp, nhưng đừng quấn quá dày vì bạn có thể mang găng tay không vừa.


Hoàn tất ở chỗ cổ tay, bạn khóa lại bằng khóa nhám.

Đã xong, bạn thấy đẹp không? Tận hưởng thành quả nào, thử nắm tay thành cú đấm thử xem!


Hoàng My

Liên hệ nhân viên kinh doanh