Posted on: 14/11/2023 | Tin tức

Cách Treo Bao Cát Trong Nhà Đúng Kỹ Thuật

Nếu có đam mê với các môn võ thuật như kick boxing, MuayThai, MMA,… thì điều bạn nghĩ đến đầu tiên chính là lựa chọn một phòng tập tại các trung tâm thể hình lớn nhỏ hay các câu lạc bộ đấm bốc. Điều thứ 2 người tập võ thuật nghĩ tới nữa chính là tập luyện tại nhà để tiết kiệm chi phí đăng ký. Với việc tập tại nhà, một bao cát boxing và các dụng cụ lắp đặt kèm theo sẽ rất cần thiết.

Cách treo bao cát trong nhà.

Theo kinh nghiệm kinh doanh bao đấm tập võ, với những mẫu bao cát có xích và phải treo lên cao khi tập thì bạn có thể áp dụng 1 số cách treo thông dụng như:

- Treo bao cát lên móc của quạt trần gia đình.

- Treo bao cát từ xà nhà đưa xuống nếu nhà bạn có thiết kế phù hợp hoặc treo trên cành cây thả xuống (thường cây ở ngoài trời nên cách treo bao cát này sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của bao).

- Treo ở dụng cụ xà đơn có tích hợp vị trí treo bao cát như xà đơn chữ A.

- Mua khung treo bao cát tự đứng và lắp bao cát vào vị trí khung treo.

- Treo bao cát trên giá treo tường chuyên dụng (giá tự thiết kế hoặc mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ thể thao và cách này sẽ giúp tiết kiệm tối đa diện tích trong nhà).

Một số bài tập với giá treo bao cát

 • Bài tập đấm gió

Đấm gió là một bài tập thuộc dạng khởi động nên đa phần mọi người thường ít khi để ý đến nó. Tuy nhiên, những người tập chuyên nghiệp và bài bản thường xuyên áp dụng và bỏ nhiều thời gian cho bài tập này bởi

 1. Nó giúp cho toàn bộ các cơ trên cơ thể từ chân, thân, tay đều được hoạt động.
 2. Tránh được các trường hợp căng cơ khi tập nặng.
 3. Thực hành tạo hình kỹ thuật chuẩn cho các động tác ra đòn
 4. Làm quen tốt với bao tay.
 5. Tăng sự lưu thông máu, dẻo cơ – khớp, tăng độ linh hoạt.
 6. Tăng khả năng tưởng tượng và sáng tạo

Điều quan trọng trong bài tập này là tính tự giác, tự cảm nhận và nắm bắt được kỹ thuật cơ bản. Người tập có thể thực hiện mọi động tác trong đấm bốc như, quét trụ, đấm móc từ dưới lên, đấm ngang, đấm vòng cung, đá xoay….

Bạn có thể tưởng tượng ra nhiều kích thước của đối thủ để ra đòn – phòng thủ… Nhưng cần lưu ý là khi bạn đang tập và tính toán đối thủ ở tầm nào thì theo đúng tầm đó để đảm bảo chuẩn bài tập, chuẩn kỹ thuật nhất.

Không có một quy chuẩn nào cho bài tập này. Bạn phải cố gắng hết sức mình để cảm nhận và độ chính xác về động tác mà mình đã nghĩ ra trong đầu. Sáng tạo thêm nhiều đòn mới để tập luyện.

 • Luyện tập với bóng tốc độ

Đây là một bài tập kích thích độ nhanh và phản xạ ra đòn bằng tay của bạn. Khi bạn đấm vào bóng tốc độ, nó sẽ đàn hồi dạng rung ngược lại khiến cho bạn luôn phải miệt mài ra đòn. Càng tập luyện lâu cơ tay của bạn sẽ càng linh hoạt và mềm dẻo.

Với bài tập này bạn chỉ cần mua một quả bóng đấm bốc tốc độ nhanh, buộc hoặc treo nó trên giá. Đứng rộng chân để tạo lực chắc bàn chân đế. Giữ khoảng cách vừa phải cho việc thực hiện sải tay đấm bốc. Ở bài tập này, chúng ta không ra đòn thẳng tay được nên chỉ giữ khoảng cách ở mức xa hơn vị trí ra đòn khoảng 10cm.

Các bước thực hiện như sau. Hai tay lần lượt đấm liên tục vào bóng treo. Tốc độ bóng sẽ đi theo quỹ đạo dựa trên lực đấm văng của cú ra đòn trước đó. Nên thời gian bật lại nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào bạn.

Để thực hiện đúng động tác, bạn cần nỗ lực cứ bóng quay trở lại là ra đòn tay và đảm bảo nắm đấm được đấm chuẩn vào giữa quả bóng.

 • Đấm bao cát đung đưa và di chuyển tránh đòn

Khi thực hiện bài tập này, chân sẽ không di chuyển mà chỉ phần cơ trên và tay thực hiện mà thôi. Bao cát sẽ văng từ trước mặt, đi qua phần thân của bạn khi né đòn và sẽ văng ngược lại từ đằng sau ra mặt trước. Nó khiến phần trụ chân, cơ liên sườn, cơ bụng buộc hoạt động hết công suất. Bao đấm càng văng xa thì thời gian bạn phải giữ thân nghiêng né đòn càng dài, giúp phần cơ trên thân được thực hiện những động tác khó.

Các bước thực hiện như sau. Dùng một tay ra đòn mạnh khiến bao đấm văng đi. Khi bao cát quay trở lại thay vì ra đòn ở nhịp này bạn sẽ né thân mình để tránh đường đi của bao cát. Nhịp trở lại thứ 2, bạn sẽ cần đấm để tạo đà văng tốt hơn cho bao cát.

Thực hiện nhịp nhàng như vậy liên tục. Độ văng nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cú đấm ban đầu của bạn vào bao đấm.

 • Đấm 1 - 2 liên tục

Kỹ thuật đấm 1 - 2 trong bộ môn boxing là kỹ thuật cơ bản nhất và cực kỳ quan trọng . Nó mang hiệu quả vô cùng. Nó khiến cho rất nhiều đối thủ của bạn sẽ phải nằm knock – out khi bạn thực hiện chính xác. Do vậy, việc tập luyện bài tập này chắc chắn cần thiết trong các bài tập mỗi ngày.

Tư thế chuẩn bị: Một chân tiến lên phía trước nửa bước, 1 chân lùi về phía sau nửa bước. Đứng nghiêng người so với bao đấm. Hai tay úp lòng úp vào lòng, giơ cao vuông góc ở tầm mặt tương tự tư thế thủ trong thi đấu vậy.

Ra đòn và lần lượt đấm liên tiếp tay 1 và tay 2 vào bao cát. Nghỉ khoảng 3s lại đấm 1 -2 trở lại như động tác vừa rồi. Thông thường, bao giờ tay sau cũng đấm lần 1 và tay trước đấm lần 2.

Đây là một cách ra đòn kép rất hiệu quả. Khiến đối phương tránh được đòn ra số 1 mà yếu đi khả năng thủ đòn số 2. Giúp chúng ta có cơ hội tìm ra sơ hở của đối phương cao hơn. Thực hiện việc này không thể thành công ngay mà phải áp dụng liên tục, đợi thời cơ. Vì khi ra đòn ở tay thứ 2 chúng ta còn được dựa lực cả từ cú văng của số 1 nên khá mạnh.

 • Đấm 1 - 2 liên tục và di chuyển

Bài tập này sẽ tăng độ khó so với các bài tập trên nhưng giúp cơ thể bạn linh hoạt hơn. Đó là đấm 1 -2 và di chuyển 5s rồi quay lại đấm 1 – 2 và lại di chuyển.

Với bài này, giúp cho bạn thực hiện được động tác đấm mạnh và có lực. Đồng thời giúp bạn không phải chỉ ở nguyên vị trí đứng tốt nhất mới ra đòn được. Ngay cả khi bạn đang di chuyển cũng vẫn tiếp cận và đấm được đối thủ. Nó cũng giúp bạn cải thiện việc né đòn tuyệt vời nữa. Bởi khi đấm xong, bao đấm sẽ văng ra và quay trở lại tấn công lại bạn.

 • Đấm tự do

Đấm tự do không nên thực hiện nhiều. Do vậy trước khi hướng dẫn chúng tôi chỉ khuyên bạn nên thực hiện nó cách nhật. Hoặc tập hàng ngày trong thời gian ngắn.

Với bài tập này, nó cho phép bạn linh hoạt, xử lý tính huống tốt. Nhưng nó lại là phần phá sức, phá kỹ thuật. Cần đặc biệt chú ý khi tập luyện đấm tự do là sự kết hợp của nhiều loại động tác. Mỗi động tác đều cần phải thực hiện đúng. Kết hợp với nhau sẽ tạo ra một bài tập tuyệt vời cho mỗi người.

Những bài tập kết hợp bạn áp dụng có thể bao gồm:

Bài 1: Đẩy bao cát đung đưa và di chuyển thủ tay né bao cát.

Bài 2: Giống như Bài 1 và kết hợp đấm 1 (đấm tay trước).

Bài 3: Giống như Bài 1 và kết hợp đấm 1 (đấm tay trước) 2 (đấm tay sau).

Bài 4: Di chuyển đấm nhanh 2 hoặc 3 đòn liên tiếp. Có thể chọn đòn đấm tùy ý.

Bài 5: Đấm 1 2 trong 10 giây liên tục sau đó di chuyển 10 giây.

Bài 6: Đấm tự do 2 phút.

Bài 7: Di chuyển đấm nhanh 2 phút.

Với cách lắp khung treo bao cát tại nhà và những bài tập với giá treo đã được chúng tôi trình bày, hi vọng sẽ bổ trợ cho luyện tập các môn võ thuật ít nhiều. 

Liên hệ nhân viên kinh doanh