Posted on: 14/12/2023 | Tin tức

Chế Độ Ăn Của Người Tập Boxing Quan Trọng Như Thế Nào?

Boxing là một môn thể thao yêu cầu bạn phải có một cơ thể khỏe mạnh. Đối với các võ sĩ quyền Anh, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình chuyển hoá và khả năng thích nghi của họ để tập luyện và duy trì chức năng cơ thể được khỏe mạnh.

 

Chế độ ăn cho người tập boixng 

Nên phân thành 3 - 4 bữa. Ăn trước khi tập từ 2- 3 tiếng. Ngoài ra nên đi ngủ sớm, ngủ đủ ít nhất 8 giờ/ ngày và ăn uống điều độ, tránh rượu, thuốc lá, cà phê, nước kích thích.

+ Trong vòng 1 giờ trước khi tập có thể ăn thức ăn nhẹ như bánh quy, chocolate, các loại hạt.

 + Từ 1 đến 2 giờ sau khi tập nên chọn một bữa ăn nhẹ như salad trộn.

 + Từ 2 đến 3 giờ sau khi tập, người tập cần bữa đầy đủ từ 200-300calo như: thịt gà, bơ, lạc, chuối,..

 Bữa ăn sau khi tập có thể đa dạng tùy theo khả năng của từng người. Nếu là người thừa cân thì nên chọn các thức ăn nhiều protein và ít cacbonhydrat hơn, có thể không cần ăn bữa chính nhưng điều tiên quyết đối với người tập là nhất định ăn hoặc uống món gì đó và tuyệt đối không được bỏ bữa.

Để cung cấp đầy đủ cho quá trình tập luyện thì các bạn cần chú ý đến các bữa ăn trước, trong và sau khi tập.

+ Trước khi tập

Trước khi tập từ 2-3 giờ, nên ăn một bữa ăn nhẹ. Khi cơ thể vận động thì đường hay còn gọi là tinh bột là nguồn nguyên liệu cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Trước khi tập, nên ăn các thực phẩm giàu chất bột, đường để dự trữ tối đa nhất lượng đường trong cơ thể.

Đặc biệt, nước cần thiết cho quá trình luyện tập, luyện tập trong thời tiết nóng bức trong những ngày hè có thể làm bạn tiết mồ hôi từ 2-2,5 lít/ 1 giờ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người tập nên uống khoảng 400-600ml nước trước khi luyện tập 20 phút. Điều đó, sẽ giúp cơ thể không mất nước trong quá trình luyện tập, nước uống tốt nhất là được pha thêm 4-8% đường và ít muối, không nên quá ngọt sẽ làm ảnh hưởng đến bữa ăn sau đó. Trong quá trình luyện tập, người tập phải ăn uống thường xuyên, mỗi lần cách nhau khoảng 20-30 phút.

+ Trong quá trình tập

Cứ 15 phút luyện tập cật lực có thể bổ sung nửa ly đến 1 ly nước, điều này sẽ làm giảm tình trạng mất nước cho cơ thể.

 + Sau quá trình tập

Để biết lượng nước cần bổ sung, mình cân cơ thể trọng lượng, trước khi tập cân 1 lần, sau khi tập cân 1 lần, sự chênh lệch cân nặng trước và sau khi tập chính là lượng nước mình mất đi.

Để tập luyện hiệu quả, ngoài việc sử dụng phụ kiện hay dụng cụ tập boxing để rèn luyện kỹ thuật, thể lực… bạn cần có một chế độ ăn hợp lý để có thể trở thành một boxer toàn diện. Mỗi người sẽ có mục tiêu tập luyện, thể trạng cơ thể khác nhau. Tuy nhiên, chế độ ăn cho người tập boxing dưới đây có thể áp dụng được cho tất cả mọi người.

Liên hệ nhân viên kinh doanh