Posted on: 15/10/2018 | Tin tức

CHIẾN THUẬT TRONG BOXING VÀ NHỮNG VAI TRÒ CỦA CHIẾN THUẬT

CHIẾN THUẬT TRONG BOXING VÀ NHỮNG VAI TRÒ CỦA CHIẾN THUẬT

Boxing bề ngoài nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực ra các vận động viên chuyên nghiệp luôn có sự tư vấn chiến thuât cho từng trận đấu từ các chuyên gia và huấn luyện viên. Các võ sĩ chuyên nghiệp khi thi đấu luôn có chiến thuật riêng với từng đối thủ và điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu. Và dưới đây là những vai trò của chiến thuật trong boxing.

1. Chiến lược là kim chỉ nam cho mọi hành động

Nếu không có chiến lược, boxing chỉ là trận đấu của hai kẻ điên cuồng lao vào nhau cho để khi một người ngã xuống. Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy thì người ta đã không gọi boxing là một môn khoa học (The Sweet Science). Boxing là một môn thể thao đầy chiến thuật.

Chiến lược là kim chỉ nam cho mọi bước đi của võ sĩ. Việc thi đấu có chiến lược giúp cho những đòn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Mỗi động tác nhỏ mà có võ sĩ thực hiện đều có mục đích. Có thể đó là hành động giả vờ thất thế để đối thủ ham tấn công và để lộ sơ hở cho bạn phản công, hoặc đó cũng có thể là đòn tâm lý giúp bạn ép đối thủ vào góc sân…

>>Xem thêm: Bao cát treo

Một võ sĩ thi đấu không có chiến thuật gần như chắc chắn sẽ phải gánh chịu thất bại. Do đó, khi luyện tập hãy luôn để ý đến việc xây dựng chiến thuật thi đấu cho bản thân mình. Cố gắng đọc cách di chuyển của đối phương và xây dựng chiến thuật để đối phó với họ. Theo quy tắc chung, chiến thuật của bạn nên là sử dụng điểm mạnh, hạn chế điểm yếu cũng như khai thác lỗ hổng trong cách phòng ngự của đối phương.

2. Người chiến thắng là người chuẩn bị tốt

Với boxing chuyên nghiệp, chiến thuật là điều quyết định kết quả trận đấu, là điều phân biệt võ sĩ nào xuất sắc hơn. Chiến thuật thường được xây dựng bằng cách nghiên cứu đối thủ trước trận đấu. Nếu có băng ghi hình, bạn nên theo dõi từng chuyển động của đối phương và tìm kiếm những đòn đánh quen của họ.

Xem qua những băng ghi hình với huấn luyện viên của bạn. Xây dựng một chiến thuật phù hợp. Tập luyện chiến thuật này bằng các buổi tập sparring hoặc với tấm mitt. Một chiến thuật tuyệt vời sẽ mang lại chiến thắng cho bạn.


Các võ sĩ có chiến thuật tốt thường sẽ chiếm ưu thế trong trận đấu. Nhưng chiến thuật không phải luôn cố định trong suốt trận đấu, chúng cũng có thể được điều chỉnh giữa chiến đấu. Một võ sĩ giỏi là một người có thể điều chỉnh chiến thuật giữa các hiệp.

Ví dụ khi bạn đang bị đánh quá nhiều bằng bàn tay phải, hãy di chuyển vòng quanh về phía tay thuận của đối phương. Khi đối thủ buộc phải di chuyển chân để hướng về bạn thì bạn có thể tung ra đòn tấn công ngay lập tức. Đó là những điều chỉnh nhỏ mà bạn có thể thực hiện để chiến thắng.


3. Lối chơi quyết định trận đấu

Mỗi võ sĩ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Bằng cách sử dụng một chiến thuật tốt, bạn có thể che giấu điểm yếu và không cho phép đối thủ tận dụng lợi thế của họ.

Một chiến thuật tốt sẽ phát huy được điểm mạnh của bạn trong khi tránh những điểm yếu của bạn. Trong boxing, có một câu ngạn ngữ nói rằng, ‘Styles make fights’. Điều này có nghĩa là mỗi võ sĩ đều có một phong cách thi đấu riêng và tùy thuộc vào phong cách của đối phương, mỗi cặp đấu sẽ có kết quả khác nhau.


Người chiến thắng thường là người áp đặt được lối chơi của mình lên đối thủ. Nếu bạn là võ sĩ thiên về tấm công với lối đấm quyết liệt, hãy đảm bảo bạn luôn di chuyển về phía trước và ở chế độ tấn công. Nếu bạn là người có phong cách phòng ngự phản công, hãy để đối thủ của bạn tấn công trước.

Dù phong cách của bạn là gì, hãy cố gắng là người điều khiển nhịp độ trận đấu. Hãy sử dụng trí thông minh và chiến thuật của bạn để đảm bảo mình là người kiểm soát trận đấu.

4. Huấn luyện viên tạo nên sự khác biệt

Chiến thuật rất quan trọng trong quyền anh vì nó tạo nên sự khác biệt ở cấp độ cao nhất. Các võ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử sử dụng chiến thuật độc đáo đã mang lại cho họ những chiến thắng đáng kinh ngạc và đáng nhớ.

Từ chiến thuật “Rope-a-Dope” của Muhammad Ali đến đòn jab của Jladimir Klitschko, các chiến thuật luôn là vấn đề đáng chú ý ở những trận đấu đỉnh cao.

Ở cấp độ này, chiến lược quyết định thành bại. Đó là lý do tại sao mỗi võ sĩ chuyên nghiệp ưu tiên đầu tư vào huấn luyện viên giỏi – một người nào đó luôn ở bên cạnh họ, có những lời khuyên đáng tin cậy, giúp họ mổ xẻ đối thủ và tìm ra cách chiến thắng. Những huấn luyện viên huyền thoại như Freddie Roach, Angelo Dundee, và Teddy Atlas đã trở thành những huyền thoại vì chiến thuật thi đấu của họ đã dành rất nhiều thành công.

Liên hệ nhân viên kinh doanh