Posted on: 16/10/2023 | Tin tức

Những Mẹo Hay Để Tránh Chân Thương Khi Tập Boxing

Tập luyện boxing thì không thể tránh khỏi những chấn thương hay va chạm. Nhưng chúng ta có thể hạn chế được điều đó xảy ra. Bằng các biện pháp dưới đây, bạn có thể tránh những chấn thương khi tập luyện:

Sử dụng đồ bảo hộ 

  • Găng tay boxing: Đây là dụng cụ giúp giảm các chấn thương khớp tay và tăng lực đấm. Nên chọn những loại găng tay có lớp đệm dày, vừa với kích thước tay để vừa tránh tuột và khó chịu mà còn đảm bảo độ an toàn và tạo được lực đấm tốt nhất. 
  • Bảo hộ đầu:  Dụng cụ bảo hộ đầu sẽ giúp boxer tránh khỏi chấn thương nghiêm trọng về não bộ. Tuy nhiên, cần chọn những loại đồ được đệm đúng cách, có tác dụng bảo vệ đầu nhưng vẫn không gây khó thở và không bị chắn tầm nhìn khi đấm.
  • Bảo vệ răng: Với những chấn thương ở hàm thì dụng cụ bảo vệ răng là cách bảo vệ tối ưu nhất. Dụng cụ bảo vệ này giúp tránh tối đa việc gãy răng, vỡ răng hàm do những cú đấm mạnh và trực diên. Vì vậy, đây là dụng cụ khá quan trọng đối với các võ sĩ. 
  • Bảo vệ hạ bộ: Đây là loại dụng cụ bảo hộ không thể thiếu đối với những võ sĩ thi đấu các bộ môn đối kháng. Với thiết kế ôm sát, dụng cụ này không chỉ giúp võ sĩ bảo vệ phần quan trọng của cơ thể mà còn giúp họ tự tin và thoải mái hơn trong quá trình thi đấu. 
  • Băng đa: Băng đa quấn tay là một loại dây vải quấn quanh các khớp và cổ tay để hỗ trợ khi tập luyện và thi đầu boxing, vì tay thường là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và dễ tổn thương nhất. Băng đa sẽ góp phần ôm khít phần khớp ngón tay, hạn chế bong gân, gãy xương và trật khớp.

Tập boxing phòng thủ

Bên cạnh các dụng cụ bảo hộ thì việc quan trọng nhất để làm giảm chấn thương là tập boxing phòng thủ. Bạn hãy luyện tập cho mình những kỹ thuật phòng thủ như bộ pháp (lùi ra xa, chạy vòng quanh, tiến lên phía trước…); che chắn; đỡ – gạt đòn; cuộn người vai…để có thể né tránh được các đòn tấn công của đối thủ. Đây sẽ là  những kỹ thuật cơ bản giúp bạn tránh được chấn thương đầu, tay, mặt, hàm ngay cả khi tay không có thời gian để phòng thủ.

Quấn băng đa chính xác

Quấn băng đa chính xác là cách bảo vệ cho khớp tay và cổ tay tốt nhất. Việc đấm bao đấm boxing với đôi tay trần thực sự rất nguy hiểm vì nó làm tăng cao các nguy cơ chấn thương như bong gân, gẫy, vỡ xương khớp. Hãy đảm bảo rằng bạn đã quấn băng đa bao trọn bàn tay và các khớp trên tay. Chọn băng đa có độ dài thích hợp để tránh tình trạng quấn quá chặt hoặc quá lỏng, vừa ảnh hưởng đến lưu thông máu lại còn giảm tác dụng bảo vệ bàn tay. 

Thường xuyên luyện tập các bài kéo duỗi

Tập các bài tập kéo duỗi hàng ngày cũng là một cách để giảm thiểu chấn thương trong boxing. Những bài tập này giúp kéo dài các dây chằng và cơ, tránh tình trạng bong gân, căng cơ và tổn thương cơ bắp thường gặp trong boxing. 

Đấm đúng kỹ thuật

Đấm đúng kỹ thuật cũng là việc mà các boxer nên làm. Những cú đấm sai kỹ thuật không những chỉ ngay lập tức gây ra chấn thương mà còn sẽ trở thành thói quen rất khó sửa về lâu dài. 

Đó chính những cách đơn giản nhưng quan trọng để tránh những chấn thương không đáng có, đảm bảo chế độ tập luyện an toàn cho bất cứ ai. Với những người mới tập boxing, nên bắt đầu học ngay từ các cú đấm cơ bản nhất như Jab, Uppercut…rồi mới tập dần với bao cát và cần chú ý kiểm soát sức mạnh, lực đấm của mình. Nên tập nhiều kỹ thuật đấm khác nhau để làm đa dạng các bài tập và thay vì chỉ đấm một vài kiểu duy nhất.

Liên hệ nhân viên kinh doanh