Posted on: 03/01/2024 | Tin tức

So Sánh Giữa Găng Tay MMA Và Găng Tay Boxing

Boxing và MMA là 2 môn võ đối kháng phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên có rất nhiều người lầm tưởng răng găng tay boxing và găng tay MMA là như nhau hoặc không có sự khác biệt quá lớn. Hai môn võ này có những quy ước, đòn tấn công khác nhau nên găng tay sử dụng trong thi đấu cũng hoàn toàn khác nhau. 

 

So sánh về lực đấm

Boxing và MMA là 2 môn võ khác nhau về những quy ước, đòn tấn công trong thi đấu. Cho nên lực đấm của chúng cũng tuân theo những quy định riêng, ví dụ như ở đòn này lực dùng là bao nhiêu để đạt hiệu quả tối ưu mà không gây hao phí thể lực.

Xét về lực đấm trong một bài nghiên cứu nhỏ giữa võ sĩ 2 môn võ boxing và mma cũng phần nào cho thấy sự chênh lệch về lực đấm (dù không nhiều): Võ sĩ dùng găng tay boxing đo được lực đấm là 641kg, võ sĩ dùng găng tay MMA thì lực đấm là 651kg, chênh 10kg.

So sánh cấu tạo lớp đệm

Găng tay boxing: Vì tính chất môn võ này đặc trưng bởi đòn đấm, đỡ nên găng được thiết kế lớp đệm dày (dày khoảng 6cm) bên trong nhằm hạn chế tối đa chấn thương cho tay. Do đó trông bề ngoài găng tay boxing có vẻ to hơn găng tay MMA, nhưng thực tế nó được thiết với chất liệu phù hợp để giảm tối đa trọng lượng của găng.

Găng tay MMA:  Thiết kế đệm mỏng và nhẹ hơn (tiêu chuẩn lớp đệm chỉ dày khoảng 2cm), vì võ MMA ngoài các đòn đấm, thế đỡ còn đặc trưng bởi đòn vật, xiết và đá. Vì thế, lớp đệm mỏng chính là mấu chốt tạo sự linh hoạt cho các ngón tay mà vẫn bảo vệ đôi tay tối ưu. Nhờ những thiết kế phù hợp nên găng tay MMA giúp các võ sĩ thoải mái tung ra những cú đấm uy lực và chính xác về phía đối phương.

So sánh khả năng bảo vệ cổ tay

Đây là nhận định của nhiều người tập võ vì găng tay boxing cho khả năng bảo vệ cổ tay tốt hơn găng MMA. Thiết kế của găng tay chuyên cho môn võ MMA không có đai đệm chắc và verclo bảo vệ như thiết kế của găng tay boxing. Do đó, găng tay boxing có được độ chặt để làm sao cổ tay được bảo vệ tốt nhất.

Thêm vào đó, diện tích mặt găng tay boxing được thiết kế rộng hơn tạo điều kiện cho việc tăng độ dày lớp đệm bên trong. Găng tay boxing giảm đáng kể độ sốc do những tác động lực của những đòn đánh đối kháng quyết liệt. Đây là đặc điểm khác nhau gần như cơ bản so với găng tay MMA.

So sánh về thiết kế

Găng tay MMA: Do môn võ MMA kết hợp cả vật và xiết nên găng tay cho môn MMA được thiết kế hở ngón để ra đòn linh hoạt hơn. Ngoài ra, quan sát kỹ ta còn thấy rằng găng tay MMA để hở ra khớp ngón tay, kết hợp chất liệu lưới để tạo sự thông thoáng đáng kể trong luyện tập. Đặc biệt, trong thiết kế hở ngón vẫn có những lớp đệm bảo vệ phù hợp cho phần ngón tay.

Găng tay boxing: Chủ yếu là đòn đánh tay nên găng tay chuyên cho môn boxing bao trùm hết các ngón tay vào trong lớp đệm để bảo vệ ngón tay khi ra đòn.

Liên hệ nhân viên kinh doanh