Posted on: 28/09/2015 | Tin tức

So sánh điểm khác biệt giữa bộ môn Muay Thái và Karate

Muay Thái được xem là môn võ tàn bạo và thực dụng nhất trong các loại võ thuật vì  lối đánh của nó thiên hẳn về sức mạnh trong những pha đấm đá, cùi chỏ, lên gối chí mạng. Muay Thai có xuất xứ từ môn võ cổ truyền của người Xiêm có tên là Muay Boran (quyền cổ), ngày nay, người ta xem Muay Thai như một môn kickboxing, dù trước đây nó được xếp vào hàng võ tự vệ.

Còn Karate là một thuật ngữ chung được sử dụng để ám chỉ tất cả các môn võ thuật có xuất xứ từ đảo Okinawa. Những môn võ này là sự pha trộn giữa phong cách chiến đấu của người Okinawa bản địa và phong cách của người Trung Quốc, karate khá phức tạp vì nó có nhiều phong cách khác nhau nó khác với Muay Thai vì Karate là từ để chỉ chung cho khá nhiều môn võ.

Hãy cùng so sánh 2 bộ môn võ thuật này như thế nào?

Karate là một môn đối kháng tay không, trong đó các kỹ thuật quăng, khống chế nhanh (không hẳn nằm trên nền đất như khống chế thông thường, chỉ là chạm nền rồi chuyển sang thế khóa ngay lập tức) được day ở mức độ hạn chế. Hầu hết các môn karate đều dạy khóa đứng, bắt cổ tay…

Đối kháng trong karate thường mang đặc trưng là các cú đấm thẳng và một loạt các cú đá. Dù karate cũng dạy đánh bằng cùi chỏ và đầu gối nhưng những đòn này lại không được chấp nhận trong các giải đấu nên chúng không được luyện nhiều như trong Muay Thai. Nói chung nó còn dựa vào phong cách của karate.


Bộ chân trong ngoài, cách di chuyển của võ sĩ karate khá linh hoạt. Bởi vậy khó có thể nắm bắt họ. Xu hướng chung của họ là dồn sức vào các đòn tấn công để có thể đánh nhanh thắng nhanh. Nhìn chung karate mang hơi hướng tự vệ khi tập trung vào việc kết thúc trận đấu nhanh chóng mà không có chấn thương.

Võ sĩ Karate thường giữ tay mình thấp hơn khi đứng tấn, có lẽ đó là kết quả của hàng loạt giải đấu mà họ tham gia. Ví dụ như Point Sparring (tức giao đấu kumite, không chạm hoặc chạm rất nhẹ) thường không nhấn mạnh vào việc tấn công vào đầu hay vào thân. Võ sĩ karate có bộ tấn rộng hơn và có thể thành thạo cú đấm tay trái cũng như đấm xiên cơ bản. Có lẽ cũng vì những lí do ấy mà người học karate thường có xu hướng không cúi thấp cằm xuống.

Về cú đá vòng cầu, võ sĩ karate được dạy điểm tiếp xúc cú đá là xương mũi bàn chân chứ không phải ống đồng. Cú đá của họ có thể chính xác hơn nhưng kém uy lực hơn so với Muay Thai.

>> Xem thêm: Găng tay boxing hcm, gang tay twin

Muay Thai cũng như karate là môn võ thuật đối kháng. Điểm khác biệt là Muay Thai tập trung sử dụng cả 8 bộ phận chân, tay cùi chỏ, đầu gối như vũ khí.Võ sĩ Muay Thai rất thành thạo trong việc đánh cùi chỏ, di chuyển kiểu boxing và đá. Tuy nhiên, điều khiến họ vượt trội hơn là khả năng cạnh tranh trong một trận đối kháng tay không. Cụ thể hơn, họ ép sát, ôm lấy gáy đối phương rồi lên gối để gây chấn thương bên trong.

 Võ sĩ Muay Thai khi đứng tấn giơ tay cao hơn karate, giống như võ sĩ quyền Anh, họ thực hiện cú đá vòng cầu tiếp xúc bằng ống đồng. Họ thường luyện ống đống cứng bằng cách đá vào gốc cây.

Ở một số trường học tại Thái Lan, họ dạy cả kỹ thuật quật ngã đối thủ và vật lôn. Tuy nhiên, Muay Thai ngày nay dần trở thành một môn kickboxing và thể thao hóa đi so với thời kỳ trước đây.

Với lối đánh thiên hẳn về sức mạnh trong những pha đấm đá, cùi chỏ, lên gối chí mạng, Muay Thái được xem là môn võ tàn bạo và thực dụng bậc nhất mà châu Á sản sinh ra.Muay Thái (Quyền tự do Thái) là môn võ vô cùng thực dụng trong lối đánh thực chiến. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là rất tàn bạo, ác liệt, và mạnh mẽ nếu so với phần còn lại ở châu Á – cái nôi sản sinh ra hàng trăm môn phái võ thuật đặc sắc.

Qua những so đánh về lối đánh của 2 bộ môn võ thuật nói trên chắc hẳn bạn cũng phân biệt được giữa Muay Thai và Karate như thế nào phải không, nên khi xem các trận đấu võ thuật bạn nên tự nhiện diện được nhé!

Liên hệ nhân viên kinh doanh