Posted on: 29/10/2018 | Tin tức

TÂM LÝ THI ĐẤU TRONG BOXING CHUYÊN NGHIỆP

TÂM LÝ THI ĐẤU TRONG BOXING CHUYÊN NGHIỆP

Thi đấu boxing thường không giống như trong suy nghĩ của đa số khán giả. Mọi người thường cho rằng boxing là việc hai võ sĩ lao vào nhau bằng những cú đấm với tốc độ và sức mạnh là đủ. Tuy nhiên, ẩn sau những cú đấm đó lại là mặt so kè về chiến thuật, thế chất và tâm lý thì đấu.

1.Boxing thường được so sánh với cờ vua

Sự so sánh giữa boxing và cờ vua thực sự khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Do vai trò quan trọng của tâm lý trong một trận đấu, boxing thường được so sánh với trò chơi có tốc độ tư duy cao là cờ vua.

Có rất nhiều cú đấm được tung ra, nhưng đằng sau những cú đấm đó là sự kết hợp phức tạp của khoa học và chiến lược. Tất cả mọi thứ từ việc chọn vị trí đến di chuyển của bàn chân, những đòn nhứ… đều đóng một vai trò rất quan trọng đến kết quả trận đấu.

Hầu hết các trận đấu quyền anh chuyên nghiệp đều có chiến thuật đấu tranh tâm lý và thông thường người giữ được tâm lý tốt sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

2.Trạng thái tinh thần của võ sĩ đóng một vai trò quan trọng

Các võ sĩ luôn phải bình tĩnh và tỉnh táo với một tâm trí tốt trước khi họ bước vào sàn đấu. Khi một võ sĩ quyền Anh bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài và bước vào một cuộc chiến với một tâm trí không ổn định, anh ta có xu hướng mắc những sai lầm nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị tâm lý ổn định là điều vô cùng quan trọng trước khi bước vào sàn đấu. Khi tâm trí không bị tổn hại, các võ sĩ thường thi đấu sắc nét và tỉnh táo hơn. Anh ấy có thể ra đòn hay thực hiện các động tác kỹ thuật trôi chảy và chính xác.

3.Một chiến lược tuyệt vời luôn cần đến sự phân tích cẩn thận

Các võ sĩ thường dành nhiều thời gian xem băng ghi hình của đối phương trước trận đấu. Điều này là để phân tích phong cách thi đấu và tạo ra chiến lược đối phó phù hợp.

Việc có một chiến lược phù hợp sẽ mang lại chiến thắng. Thông thường, chiến lược được xây dựng và luyện tập bởi bạn vè đội ngũ huấn luyện bao gồm các huấn luyện viên và người tập đối luyện cùng bạn.

Cho dù đối phương mạnh đến mức nào nhưng với chiến lược phù hợp cũng có thể làm cho việc chiến thắng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng để có được điều đó bạn phải luyện tập chăm chỉ. Đôi khi bạn phải xem băng ghi hình hằng giờ liên tục để tìm những thói quen nhất định của đối thủ mà bạn có thể khai thác. Việc chuẩn bị kỹ càng và chính xác chiến lược thi đấu trước trận đấu sẽ giúp bạn giữ được tâm lý ổn định trên sàn đấu.

4.Võ sĩ giỏi là người có khả năng đọc trận đấu tốt

Đôi khi, việc chuẩn bị tinh thần trước trận đấu là không đủ mà võ sĩ phải biết cách đọc trận đấu để thay đổi chiến thuật cho phù hợp. Đọc trận đấu và điều chỉnh chiến thuật giữa trận đấu là một yếu tố quan trọng thể hiện võ sĩ có tâm lý tốt. Và điều này rất quan trọng để giành được chiến thắng.

Một số võ sĩ đọc trận đấu cực tốt như Floyd “Money” Mayweather Jr., Manny Pacquiao, Freddie Roach và Emanuel Steward.

Các võ sĩ đấm bốc luôn cố gắng phân tích đối thủ giữa trận, xem họ có thể xuyên thủng thế phòng thủ của đối phương hay không và sau đó điều chỉnh chiến thuật cho phù hợp. Đọc trận đấu là một đặc điểm của những võ sĩ quyền Anh thông minh và họ là những người luôn nỗ lực phát triển sức mạnh tinh thần của mình.

>>Xem thêm: Găng Fairtex Thái Lan

5.Tận dụng những sai lầm của đối phương

Một sai lầm cũng có thể thay đổi cả cục diện trận đấu, các võ sĩ cần tỉnh táo trước mọi tình huống.

Trong boxing, bạn luôn muốn ép đối thủ phạm sai lầm để bạn có thể tận dụng nó. Đây là mục tiêu chung trong những trận đấu đỉnh cao. Hầu hết người hâm mộ nghĩ rằng những cú đấm của các võ sĩ đơn giản chỉ là sự hung hăng nhưng thực tế tất cả đều có tính toàn nhưng ở những trận đấu đỉnh cao, họ thường ít mắc sai lầm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tận dụng những sai lầm của đối phương khi chúng xảy ra.

Trong khi chờ đợi đối thủ của phạm sai lầm, các võ sĩ cũng có thể buộc đối phương phạm sai lầm bằng cách đặt bẫy. Một số võ sĩ muốn dụ đối thủ bằng cách thi đấu với bàn tay thõng xuống và chờ đối thủ tấn công và mắc sai lầm. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề là bạn phải đủ tỉnh táo để nhận ra và tận dụng sai lầm của đối thủ ngay khi có thể.

Liên hệ nhân viên kinh doanh