Posted on: 17/11/2023 | Tin tức

Chế Độ Ăn Và Những Điều Cần Tránh Của Võ Sĩ Boxing

Võ sĩ tập boxing cần có những chế độ ăn nghiêm ngặt để đảm bảo thể lực và gia tăng sức mạnh cơ bắp tối đa. Chế độ ăn khi tập boxing có vai trò rất quan trọng. Không chỉ tập boxing, khi bạn luyện tập các môn thể thao đối kháng khác như học Muay Thái, MMA,… cũng cần áp dụng chế độ ăn này. 

 

Có nhiều loại Protein khác nhau

Protein có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm với số lượng đa dạng. Điều quan trọng là lượng protein trong nguồn thức ăn của bạn phải cân bằng với axit, vitamin và khoáng chất. Một số loại thực phẩm có nhiều chất đạm tốt nhất mà các võ sĩ quyền Anh thường xuyên sử dụng là thịt nạc trắng, thịt đỏ và trứng.

Thịt nạc trắng

Các loại thịt trắng cung cấp một nguồn protein phong phú cho chế độ ăn uống của các võ sĩ quyền Anh. Những loại thịt này chứa ít calo hơn và hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn so với các loại thịt khác. Một con gà chứa khoảng 20-30g protein và axit amin thiết yếu, như leucine, đóng một vai trò quan trọng trong kích thích tăng trưởng cơ. Thịt nạc như thịt gà và gà tây chứa các khoáng chất thiết yếu, vitamin và các chất dinh dưỡng khác để ngăn ngừa tổn thương cơ.

Thịt đỏ

Thịt đỏ, như thịt bò và thịt cừu, là một nguồn thức ăn giàu protein cho các võ sĩ quyền Anh. 100g thịt đỏ có thể chứa khoảng 20-30g protein, cũng như các axit amin thiết yếu. Nó còn chứa nhiều vitamin như B6, B12, kẽm và sắt. Đối với các võ sĩ quyền Anh, thịt đỏ là một yếu tố cần thiết cho chế độ ăn, vì đây là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ bắp tự nhiên phong phú nhất.

Vì một số loại thịt đỏ có thể có hàm lượng chất béo bão hòa cao nên các các võ sĩ quyền Anh chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ chỉ 2-3 lần một tuần tùy thuộc vào lịch trình huấn luyện và yêu cầu về trọng lượng.

Trứng và các sản phẩm từ sữa

Trứng từ lâu đã là một trong những nguồn protein hiệu quả nhất cho vận động viên thể thao, kể cả võ sĩ quyền Anh. Một quả trứng có chứa ít nhất 6g protein. Nếu bạn đang tìm kiếm một lượng protein hàng ngày trong chế độ ăn của mình, thêm một quả trứng vào bữa sáng sẽ cho kết quả rất có lợi.

Các sản phẩm sữa cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Phô mai và sữa chứa protein casein là cách tốt để thúc đẩy chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ các protein này chậm hơn các protein khác, cho nên dùng các sản phẩm này trước khi đi ngủ để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự đổ vỡ của cơ.

Các loại cá, như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá rô phi… là nguồn cung cấp protein rất chất lượng. 100g cá hồi chứa khoảng 25g protein. Chế độ ăn của các võ sĩ quyền Anh nên bao gồm các loại dầu cá để đảm bảo cơ thể sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác nhau bao gồm vitamin D, axit béo omega-3 và selenium.

Thực phẩm cần tránh

 • Chế độ ăn của võ sĩ quyền Anh nên tránh:
 • Thức ăn chiên
 • Các loại thực phẩm có đường cao (sôcôla, kẹo, nước giải khát và bánh ngọt)
 • Chất béo bão hòa
 • Đồ ăn nhanh
 • Thức ăn chế biến sẵn

Lời khuyên dành cho các võ sĩ quyền Anh

 • Để đảm bảo rằng chế độ ăn uống tổng thể của bạn cung cấp đúng chất dinh dưỡng và năng lượng mà bạn cần, hãy chú ý các lời khuyên đơn giản này:
 • Ăn các bữa ăn nhỏ mỗi ngày và cách nhau khoảng 2 – 3 giờ một lần.
 • Chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất có thể, chẳng hạn như rau quả, trái cây và gạo lức, để cho phép cơ thể hoạt động hiệu quả. Những thức ăn có chứa tinh bột, như mứt, ngũ cốc, và mì ống cũng giúp bạn duy trì năng lượng và sức khoẻ tối ưu.
 • Đảm bảo lượng chất béo cần thiết cho sức khoẻ.
 • Cân bằng chế độ ăn uống của bạn với nhiều loại thực phẩm và duy trì đúng tỷ lệ protein, chất béo, và carbohydrate.
 • Cung cấp vitamin tổng hợp trong chế độ ăn của bạn để đảm bảo cơ thể bạn đang nhận được các vitamin cần thiết để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Uống đủ nước, ít nhất là 8 ly mỗi ngày để tránh mất nước.

Mặc dù protein là một trong những quy tắc dinh dưỡng quan trọng đối với võ sĩ quyền Anh, nhưng các protein chỉ đơn thuần không thể tạo ra một chế độ ăn uống tốt nhất cho các võ sĩ quyền Anh. Võ sĩ quyền Anh cũng cần phải cân bằng giữa carbohydrate, trái cây và rau cải, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày. Hãy kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và đào tạo chuyên nghiệp để cải thiện hiệu suất, chức năng cơ thể, trọng lượng và sức khoẻ của bạn ngay từ hôm nay.

Liên hệ nhân viên kinh doanh