Posted on: 16/08/2022 | Tin tức

Vài chấn thương sẽ gặp phải khi tập Boxing

Tập boxing là một loại hình mạnh mẽ nhưng cũng dễ gây chấn thương và nguy hiểm cho người tập, đặc biệt là những ai mới “nhập môn”. Dưới đây sẽ là Vài chấn thương sẽ gặp phải khi tập Boxing, bạn có thể tham khảo để tránh được trường hợp này ít nhất có thể nhé!

Vài chấn thương sẽ gặp phải khi tập Boxing

Rủi ro khi tập boxing

Tập boxing được xếp hạng cao trong các môn thể thao nguy hiểm. Mặc dù số lượng võ sĩ tử vong vì bộ môn thể thao này không được biết chính xác. Tuy nhiên, có vẻ như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với một số môn thể thao như đua ngựa. 

Việc tìm tỷ lệ tử vong chính xác gặp khó khăn bởi nó bị ảnh hưởng bởi sự khác nhau trong quy định giữa boxing nghiệp dư và chuyên nghiệp, sự kiện boxing bất hợp pháp, cách thức hoạt động của các cơ quan quản lý trên thế giới. Tất cả đều thiếu nghiên cứu dài hạn và sự thiếu chính xác y tế về những chấn thương nhỏ hơn. 

Chấn thương đầu khi tập boxing

Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ nói rằng 90% võ sĩ bị chấn thương sọ não. Tập boxing có thể chiếm ít tử vong hơn một số môn thể thao khác. Dù vậy, số võ sĩ bị tổn thương não được cho là cao hơn nhiều so với ghi nhận.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi chấn thương đầu phổ biến trong môn boxing. Người ta ước tính rằng khi một võ sĩ bị một cú đánh trực tiếp vào đầu, nó giống như một quả bowling nặng 5kg di chuyển với vận tốc 20mph, tức là có trọng lực gấp khoảng 52 lần. 

Bị đánh vào đầu có thể gây gãy xương đầu, mặt và tổn thương mô trong não. Một cú đánh có thể làm hỏng bề mặt não, làm đứt mạng lưới dây thần kinh, gây tổn thương, chảy máu hoặc tạo ra những cục máu đông lớn trong não. 

Mức độ chấn thương khi tập boxing còn phụ thuộc vào tình trạng chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Các võ sĩ chuyên nghiệp chịu tác động dồn tích của tổn thương não dẫn đến hiện tượng choáng váng như say. Bằng chứng về chấn thương mà các võ sĩ nghiệp dư phải chịu rõ ràng hơn. 

Chấn thương não mãn tính (CTE)

Dấu hiệu đầu tiên của CTE là không thể chú ý, dễ mất tập trung, khó nhớ mọi thứ, nhầm lẫn, chóng mặt và đau đầu. Khi tình trạng trở nên trầm trọng, bạn bắt đầu cư xử bất thường và thậm chí có thể phát triển các triệu chứng đầu tiên của bệnh Parkinson. 

Các biểu hiện của CTE có thể tồi tệ đến mức bạn gặp khó khăn khi đi lại, nói chuyện và thậm chí là nghe. CTE gần giống bệnh Parkinson hoặc chứng mất trí.

Tổn thương cơ thể

Các chấn thương khác đối với cơ thể từ tập boxing bao gồm vết cắt, vết bầm tím, gãy răng, các vấn đề về nha khoa, gãy xương sườn, chảy máu bên trong và tổn thương các cơ quan nội tạng.

Chấn thương mắt

Mặc dù được bảo vệ bởi xương cứng, đôi mắt vẫn rất dễ bị tổn thương trực tiếp từ bên dưới. Tổn thương bộ phận này trong khi tập boxing có thể do tiếp xúc trực tiếp hoặc do sóng xung kích.

Dựa theo lực của tổn thương, tập boxing có thể khiến bạn chấn thương võng mạc, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc và các chấn thương khác. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm hay muốn chúng tôi tư vấn rõ hơn thì hãy truy cập ngay vào website Boxing Saigon (0902622984 - 0903696295) để tìm được những sản phẩm chất lượng cao với giá cả tốt nhất.

 

Xem thêm: Tập luyện Boxing có giúp bạn giảm cân không?

Liên hệ nhân viên kinh doanh